Trường Đại Học Giải Thích Việc Tuyển Sinh Ngành Học Kế Toán Khối C

Kỳ thi tuyển sinh đại học chỉ còn vài thánh nữa thôi là chính thức bắt đầu, học sinh đang cố gắng nỗ lựa học tập không ngừng nghỉ, việc thay đổi thi đại học và tuyển sinh vào các trường đại hạo từ năm 2015 đã có sự thay đổi nhất định trong quy mô thi và cách nộp hồ sơ ứng tuyển và các trường đại học. Thí sinh không ngừng theo dõi thông tin lựa chọn các trường đại học có uy tín phù hợp với khả năng và đam mê sau này để đào tạo. Nhiều thì sinh trong quá trình tìm kiếm thông tin và thực sự rất bất ngờ với hiện tượng trường sử dụng bộ môn bất thường để xét tuyển trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, chính vì thế mà Bộ GD-DT đã lên tiếng yêu cầu trường giải trình về hiện tượng bất thường này.

Xem thêm:

Một Số Chia Sẻ Từ Những Người Trong Cuộc

Cũng theo như bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học ( Bộ giáo dục và đào tạo ) trả lời với báo chí: “ Theo quy định tại điều luật số 34 của Luật Giáo dục đại học nêu rõ, cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh, các trường đại học phải sử dụng kết quả của 3 bài thi/ môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/ môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, Không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp thi/ môn thi để xét tuyển cho một ngành”. Như vậy thì “ các trường đại học đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi/ môn thi đưa vào tổ xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo hay không và quy trình xác định tổ hợp tuyển sinh như thế nào?” Bà Phụng cũng cho biết trong tổ hợp bộ môn xét tuyển của một ngành thường có hai môn là kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình đào tạo, quy trình xác định môn thi trong tổ hợp thường được hội đồng khoa học đào tạo hoặc hội đồng tuyển sinh tham mưu. Và nhà trường cần phải giải trình với bất kỳ trường hợp không phù hợp với quy luật đưa ra trong luật số 34 .

Bên cạnh đó, bà cũng khẳng định nếu như nhà trường có những thay đổi không phù hợp theo luật đã nêu thì “ mất nhiều hơn được”, bởi “ dư luận xã hội nghi ngờ chính sách chất lượng trường và khối trường đang đào tạo cùng ngành sẽ đánh giá thấp những trường như thế. Thí sinh tốt sẽ không chọn những trường này, và trường thường chỉ nhận được những thí sinh kém, không có tinh thần thực học thực nghiệp, học chỉ đề kiếm bằng.” Hàng loại bất lợi có thể xảy đến mà nhà trường cần cân nhắc như nhà trường sẽ nhận những thí sinh chưa đủ chín chắn không đủ kiến thức vững chắc vào trường, khó có hứng thú học tập, dẫn đến chán học hỏi và không nhận được kỹ năng mà nhà trường đào tạo sau này khó xin được việc làm khi tốt nghiệp, không phải công việc yêu thích, nên khó đam mê cống hiến vì công việc, và chấp nhận với hiện tượng tiêu cực trong học tập như mất học phí, mất thời gian, công sức. Bên cạnh đó, chất lượng và uy tín đào tạo của nhà trường cũng giảm đi rất nhiều, nhiều cơ sở kinh doanh nghi ngờ với chất lượng sinh viên đầu ra của nhà trường, trường sẽ không thu hút được sinh viên giỏi, có tiềm năng và nhiều giáo viên giỏi. Vì thế có thể coi nếu như nhà trường không lựa chọn phù hợp tổ hợp môn có thể dẫn đến tự sát chính mình.

Liệu Có Sự Bất Thường Khi Tuyển Sinh Kế Toán Bằng Khối C

Trong khi theo dõi tình hình tuyển sinh của nhiều trường đại học hiện nay, chúng tôi có thấy sự xuất hiện bất thường và mong muốn nhà trường giải trình về vấn đề này. Nếu như nhà trường không có chứng cứ xác thực thì chúng tôi sẽ kiểm tra, thanh tra về chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo,đảm bảo cách tiêu chuẩn đầu ra và việc làm cảu sinh viên sau tốt nghiệp… thì những trường hợp đó sẽ bị cảnh báo và nếu thực sự vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định, thậm chí cơ sở đào tạo có thể dừng tuyển sinh và công khai cho xã hội biết để phòng ngừa.

Để tránh nhiều trường hợp bất thường xảy ra, sau khi có điểm thi năm nay, Bộ sẽ yêu cầu nhà trường sẽ công khai điểm sàn nhận xét trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải nhập lên cơ sở dữ liệu của nhà trường. Điều đó nhằm khẳng định về chất lượng đầu vào cho các trường đại học, từ đó bộ có thể sắp xếp thứ tự các trường đại học với số điểm sàn nhằm công khai, minh bạch thông tin cho thí sinh có sự lựa chọn phù hợp để xây dựng uy tín và thương hiệu cho từng trường trên khắp cả nước. Trước tình hình như vậy, nhiều trường đại học vẫn đưa ra phương án tuyển sinh trong đó điều lạ là có sự xuất hiện của các tổ hợp môn xét tuyển không liên quan đến ngành đào tạo gây nhiều tranh cãi trên công đồng dư luận. Cụ thể thông tin cho biết , các ngành kế toán, tài chính, ngân hàng, y dược, điện tử, công nghệ, thông tin của một số trường xét tuyển bộ môn Văn, Sử , Địa và Giáo dục công dân. Ngược lại một số trường lại xuất hiện một số ngành Ngữ Văn lại xét tuyển tổ hợp Toán, Lý…

92

No Responses

Write a response