Quy Định Về Ủy Thác Nhập Khẩu Mà Bạn Cần Đặc Biệt Chú Ý

Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa là việc đơn vị ủy thác, ủy thác cho đơn vị khác thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa hộ mình vì các lí do khác nhau mà đơn vị ủy thác không thể tự thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, giữa bên ủy thác và nhận ủy thác thường tồn tại nhiều rủi ro, dẫn đến giữa 2 bên thường nảy sinh tranh chấp và xích mích. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, doanh nghiệp khi đứng trước quyết định ủy thác xuất nhập khẩu phải cần chú ý nhiều điều, dưới đây tôi sẽ liệt kê một số điểm lưu ý trong hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu.

Những điều cần lưu ý đối với hệ thống luật định của hoạt động xuất nhập khẩu

Trước hết, khi muốn sử dụng hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu cần phải hiểu rõ hệ thống pháp luật áp dụng lên hoạt động để tránh những vi phạm không đáng có . Luật định đối với hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu được quy định trong bộ luật thương mại và 2 thông tư số 200/2014/ TT – BTC  và thông tư 133/2016/ TT – BTC của bộ tài chính. Có nhiều trường hợp do không hiểu rõ luật định, nên đã phạm phải nhiều sai lầm đáng nói như:

  • Các bên thỏa thuận mà không lập hợp đồng bằng văn bản hay các hợp đồng có tính pháp lý tương đương mà chỉ tiến hành thỏa thuận bằng miệng. Điều này khiến hai bên rất dễ xảy ra mâu thuẫn vì các điều khoản trong hợp đồng không được quy định cụ thể, rất dễ nảy sinh ra tranh chấp giữa hai bên. Vậy nên, cần lập hợp đồng bằng văn bản hoặc các hình thức khác có tính pháp lý tương đương để có căn cứ giải quyết khi hai bên phát sinh tranh chấp.
  • Hợp đồng được ký kết bởi những người không có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Lúc phát sinh tranh chấp giữa hai bên, hợp đồng sẽ không có tác dụng trước tòa án nếu người ký kết hợp đồng không có thẩm quyền. => Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền được pháp luật cho phép quyền ký kết hợp đồng.
  • Một điều rất quan trọng trong các hợp đồng là phải có khoản bồi thường, khắc phục hậu quả về thời gian khi xảy ra sự cố. Nếu không có điều khoản này, doanh nghiệp sẽ đối đầu với rủi ro khi mà bên nhận ủy thác không thực hiện hoặc cố tình trì hoãn hợp đồng.
  • Không có cơ chế sử lý hàng hóa khi vướng phải thủ tục hải quan. Không phải hàng hóa nào cũng dễ dàng xuất nhập khẩu, vậy nên trong hợp đồng phải ghi rõ cách xử lý các trường hợp hàng hóa vướng phải thủ tục hải quan.
  • Xử lý hàng hóa không được tiếp nhận. Rủi ro này xảy ra đối với bên nhận ủy thác, khi bên nhận ủy thác hoàn thành hết công việc của mình theo như hợp đồng, nhưng bên ủy thác lại không nhận hàng hóa, vậy hàng hóa sẽ được giải quyết ra sao? Điều này phải được quyết định trong hợp đồng vì pháp luật không có quy định cụ thể.
  • Quyền lợi và cách giải quyết tranh chấp khi phá sinh tranh chấp cụ thể nên được quy định ngay trong hợp đồng. Nên đề phòng hết các trường hợp có thể xảy ra và quy định cụ thể trong hợp đồng, có như vậy sẽ không có tranh chấp phát sinh khi thực hiện hợp đồng.

Quy định về ủy thác nhập khẩu

Về hàng hóa ủy thác xuất nhâp khẩu

Hàng hóa xuất nhập khẩu là đối tượng chính của hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu, không phải hàng hóa nào cũng được xuất nhập khẩu một cách dễ dàng, trong luật định có những quy định cụ thể về hàng hóa xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần phải chú ý:

  • Có thể lưu thông tất cả các loại hàng hóa trừ hàng hóa bị cấm, tạm ngừng lưu thông trong xuất nhập khẩu. Những chất, vậ liệu nguy hiểm như hóa chất, đạn dược,.. bị cấm lưu thông thì chắc chắn cũng sẽ cấm trong việc xuất nhập khẩu.
  • Cần kiểm tra hàng hóa đó có phải thuộc nhóm hàng hóa bị hạn chế số lượng xuất nhập khẩu hay không? Có nhiều mặt hàng có sức ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe, đời sống hoặc nền kinh tế sẽ vẫn được chính phủ cho phép xuất nhập khẩu nhưng với số lượng hạn chế như muối, khoáng sản,…
  • Cần có giấy phép xuất nhập khẩu đối với các mặt hàng bị chính phủ hạn chế xuất nhập khẩu. Thủ tục hải quan là hàng rào chặn giữa hàng hóa nội địa và quốc tế, bất kỳ hàng hóa nào không có giấy phép xuất nhập khẩu cụ thể, không chứng minh được nguồn gốc xuất sứ đều có khả năng bị hải quan giữ lại điều tra hoặc tịch thu lô hàng. Chính vì vậy, hàng hóa qua cửa hải quan cần có giấy phép cụ thể để tránh những rắc rối doanh nghiệp có thể vướng phải.

Về chủ thể tham gia hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu

Hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu được ký kết giữa hai thương nhân với nhau, và có tư cách pháp lý. Một doanh nghiệp muốn ký kết hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu phải có người  đủ thẩm quyền đứng ra đại diện doanh nghiệp lập hợp đồng với điều khoản và mong muốn của doanh nghiệp đó.

Trên đây là một số lưu ý, sai phạm có thể mắc phải khi tham gia hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp cần phải chú ý. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào về ủy thác xuất nhập khẩu, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

66

No Responses

Write a response