Cần Thiết Đổi Mới Tư Duy Dạy Và Học Kế Toán

Việc đổi mới phương pháp, giảng dạy và đào tạo của một trường học là vô cùng lớn và quan trọng. Chính vì thế vừa qua, ngày 26/9, tại Đà Nẵng, Bộ tài chính, trường ĐH Kinh tế phối hợp tổ chứ hội thảo khoa học Đổi mới phương pháp đào tạo, cập nhập giảng dạy môn kế toán phù hợp yêu cầu cải cách kế toán trong giai đoạn mới. Tham gia trong buổi hội thảo có sự góp mặt của hơn 300 đại biểu đến từ Bộ Tài chính, Ngân hàng thế giới, tổ chức ICEAW, các công ty hoạt động lĩnh vực Kiểm toán- Kế toán, các đơn vị doanh nghiệp đại học, cao đăng trên khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

Xem thêm:

Những Ưu Điểm Từ Việc Áp Dụng Chuẩn Mực Kế Toán Mới

Cùng tìm hiểu về chuẩn mực kế toán và cách thúc đây kinh doanh của doanh nghiệp thông qua hoạt động kế toán. Ông Vũ Đức Chính- Vụ trưởng vụ chế độ Kế toán và Kiểm toán cho hay vấn đề kế toán không còn là vấn đề của chỉ một nội bộ quốc gia mà nó mang tính toàn cầu bởi khi theo chế độ của chuẩn mực kế toán của thế giới thì các doanh nghiệp mới có thể thực hiện việc mở rộng kinh doanh với tầm rộng hơn. Ngôn ngữ kế toán chung sẽ được tạo ra khi mà có sự hài hòa chuẩn mực kế toán quốc gia và chuẩn mực kế toán thế giới, từ đó cũng tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Theo như ông Vũ Đức Chinh cho biết, Thách thức khó khăn nhất khi áp dụng IFRS là vấn đề nguồn nhân lực. Nếu như các trường đại học có đào tạo những chuẩn mực kế toán thì chắn chắn sinh viên sẽ duy trì IFRS trong suốt quá trình học tập. Bên cạnh đó, thị trưởng kinh doanh tại Việt Nam chưa đủ mạnh, nhiều trình độ chưa cao chính vì thế mà nhiều thông tin được công bố là chủ quan của người quản lý, điều này thế hiện việc thông báo, ước định kế toán không trung thực. Để tránh tình trạng đó, năm 2030, Bộ Tài chính đang xây dựng đề án và lộ trình cụ thể để hoàn thành khuôn khổ pháp lý về kế toán, đảm bảo vừa mang tính hội nhập và đáp ứng được yêu cầu quản lý và đặc thù của nền kinh tế. Để hào nhập giữa VAS và IFRS, xem xét chi tiết giữa hai chuẩn mực để tác động, tính khả lợi, lợi ích cũng như khó khăn, thách thức khi gặp phải IFRS.

Lợi Thế Của Việc Đưa IFRS Vào Chương Trình Học Của Sinh Viên

Cùng với Bộ Tài chính, các trường đại học cũng nhanh chóng đưa IFRS vào chương trình học của sinh viên. Tham gia bàn luận tại hội thảo, việc áp dụng IFRS vào chương trình đào tạo của sinh viên còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi thời lượng đào tạo các môn kế toán có hạn; nhưng việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng có vai trò vô cùng quan trọng chính vì thế mà xây dựng chương trình kế toán phù hợp với IFRS là cấp thiết. Theo Ths. Đường Thị Quỳnh Liên, thách thức lớn nhất trong việc đưa IFRS là giảng viên có thể đưa nguyên tắc của IFRS vào chính từng bộ môn giải dạy, vì thế mà người giảng dạy cần có thêm cơ hội được trau dồi kiến thức của bản thân. Điều cần thiết hiện nay, là nhà đào tạo nên thay đổi chương trình đào tạo theo hướng giảng dạy, dựa trên chuẩn mực chung và sử dụng nguồn giảng dạy IFRS, sử dụng nhiều phương pháp sáng tạo hơn trong quá trình dạy học như mô phỏng, đóng vai, học dựa trên vấn đề giải quyết vấn đề, phân tích trường hợp điển hình… Ngoài ra mạng xã hội được coi là môi trường cho việc học trở nên nhanh hơn vì thế mà nhiều học sinh có thể học IFRS thông qua phương pháp giảng dạy trực tuyến.

Thêm vào đó, người dạy về IFRS cũng nên đánh giá sự khác biệt IFRS trong mỗi một xã hội khác nhau nên điều chỉnh cách giảng dạy sao cho phù hợp. PGS.TS Nguyễn Công Phương còn chia sẻ : “ Mặc dù có một số thách thức, song khi áp dụng IFRS là cơ hội làm phong phú hơn môn học kế toán tài chính, tạo ra động cơ để thực hiện đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp giảng dạy. Các giảng viên từ việc cải tổ đào tạo mà rà soát lại mục tiêu giảng dạy, soạn thảo bổ sung và cập nhận tài liệu, giáo trình và các bài tập tình huống phù hợp với IFRS. Việc đổi mới giảng dạy trong bối cảnh IFRS sẽ giúp cho sinh viên cởi mở hơn trong việc trao đổi chuyên môn với giáo viên. Thay đổi thái độ học tập theo hướng xét đoán, phân tích có lợi rất lớn với học sinh, tích cực họa tập, tích lũy được kỹ năng phản diện, phân tích và giải quyết vấn đề đặt ra trong kế toán tài chính. Việc học trong IFRS giúp sinh viên ngành Kế toán – Kiểm toán có cợ hội làm việc môi trường quốc tế trong tương lai” Chính vì lẽ đó mà việc đưa chương trình đào tạo kết hợp với IFRS rất cần thiết và đó sẽ là cơ hội để sinh viên Việt Nam hoàn thành được bản thân, sống và làm việc có nguyên tắc, điều đó tạo được phong thái sau này khi xin việc tại các doanh nghiệp, vì thế không cần quá lo lắng khi ra trường sợ thất nghiệp.

80

No Responses

Write a response